Thứ Ba, 2 tháng 7, 2019

Ngày 19/10/2018, Tổng Cục Thuế họp báo chuyên đề về Hóa đơn điện tử

Chiều 19/10, tại Hà Nội, Tổng cục Thuế đã tổ chức họp báo công bố Nghị định 119 về chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử.


Tại buổi họp báo chuyên đề do Tổng cục Thuế tổ chức chiều 19/10, Tổng cục Thuế cho biết để kiểm tra tính hợp pháp của hóa đơn điện tử (HĐĐT), cơ quan chức năng có thể tra cứu qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Hộ kinh doanh có doanh thu từ 3 tỉ/năm phải dùng hóa đơn điện tử - Ảnh 1.

Ông Cao Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (đứng) chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Đức Minh.

Các hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng có doanh thu từ 3 tỉ đồng/năm trở lên phải dùng hóa đơn điện tử.

Hộ kinh doanh có doanh thu từ 3 tỉ/năm phải dùng hóa đơn điện tử - Ảnh 1.
Các hộ kinh doanh thu nhập từ 3 tỉ đồng/năm trong một số lĩnh vực sẽ phải dùng hóa đơn điện tử- Ảnh N.AN

Việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo Nghị định 119 /2018/NĐ-CP đã được Tổng cục thuế chính thức thông tin vào chiều hôm qua, ngày 19/10. Theo đó, việc áp dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/11/2018.

Việc áp dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/11/2018 (Ảnh: TL)

Tuy nhiên để tạo thuận lợi cho việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy truyền thống sang HĐĐT khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, cơ quan quản lý, Nghị định số 119 có quy định thời hạn 24 tháng (từ ngày 1/11/2018 đến ngày 1/11/2020) để các doanh nghiệp chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và con người để áp dụng HĐĐT.

Đáng chú ý, Nghị định số 119 quy định hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên và có doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng hoặc có doanh thu năm trước liền kề từ 10 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ phải sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc diện bắt buộc nhưng có thực hiện sổ sách kế toán, có yêu cầu thì cũng được áp dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế theo quy định.

Ông Cao Anh Tuấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế cho biết, hiện nay cơ quan thuế đã triển khai các bước chuẩn bị về điều kiện cơ sở vật chất như: Máy móc, thiết bị, hạ tầng công nghệ thông tin, điều kiện về con người để áp dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ.

Tổng cục thuế cũng đã chỉ đạo các cục thuế địa phương tập huấn cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc cài đặt phần mềm để sử dụng hóa đơn điện tử. Hiện tại, Tổng cục thuế đã triển khai kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với các doanh nghiệp trên toàn quốc; hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, đưa ra giải pháp kỹ thuật đảm bảo việc thực hiện HĐĐT trên diện rộng.

Hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, bán lẻ hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng tại một số địa bàn có điều kiện thuận lợi thì triển khai thí điểm HĐĐT có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế từ năm 2018.